Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

Thành phố kiểm tra các cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống về phòng chống dịch Covid -19

24/02/2020 17:27    104

Hiện toàn thành phố có trên 120 cơ sở lưu trú, 3.956 cơ sở dịch vụ ăn uống và 15 siêu thị, trung tâm mua sắm.

Trước yêu cầu phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới corona gây ra, UBND thành phố Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe cho những người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như hướng dẫn cách vệ sinh phòng, chống dịch bệnh; tổ chức phát tờ rơi, hướng dẫn các cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn cách vệ sinh khử khuẩn, vệ sinh bề mặt đồ dùng, dụng cụ bằng dung dịch sát khuẩn. Thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan yêu cầu các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, thức ăn đường phố ngoài đáp ứng các điều kiện, quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cần chủ động nhắc nhở nhân viên và khách hàng đeo khẩu trang phòng bệnh. Tại cơ sở kinh doanh thực phẩm cần bố trí và có dụng cụ vệ sinh tay trước và sau khi ăn cho thực khách. Về phía khách hàng, bên cạnh việc đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh, tuyệt đối không khạc nhổ nơi công cộng, không vứt rác bừa bãi… 

Qua kiểm tra, hầu hết các sơ sở kinh doanh lưu trú, dịch vụ ăn uống, siêu thị và trung tâm mua sắm đều tuân thủ khuyến cáo của  Bộ y tế về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đa số khách hàng đều rất cẩn trọng trong phòng chống dịch. Theo quy định của các cơ quan chức năng, nhân viên nhà hàng đều đã đeo khẩu trang, yêu cầu đứng cách xa bàn ăn của khách khi phục vụ, phải xếp các bàn ăn cách nhau tối thiểu 2m để tránh nguy cơ lây bệnh nếu có. Thực tế, việc giảm mạnh lượng khách đến các nhà hàng, quán ăn cho thấy, người dân và du khách đã có ý thức cao, tuân thủ khuyến cáo hạn chế sinh hoạt nơi đông người, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới corona gây ra. Tuy doanh thu của các cơ sở dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố sụt giảm, song đa số các nhà hàng vẫn chủ động, tích cực tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng, góp phần cùng toàn thành phố làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

                                                                                                             Văn Đạo​