Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

Xe đạp yêu thương, chở ước mơ của học sinh nghèo

04/06/2024 09:36    122

Xin linh kiện hay xe đạp cũ của người dân, về sửa chữa, tân trang lại rồi tặng cho học sinh ngheo đến trường. Công việc nhân ái lặng thầm này được anh Phạm Văn Phú ở thôn Long Bàn xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi thực hiện từ năm 2022 đến nay và đã có 24 chiếc xe đạp dành tặng cho học sinh nghèo tại địa phương.

         Qua 03 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, việc học và làm theo Bác đã lan tỏa trong đời sống xã hội. Nhiều việc làm của những con người bình dị, xuất phát từ tấm lòng sẻ chia. Anh Phạm Văn Phú ở thôn Long Bàn, xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi là một người như thế. Là một thợ sửa xe và buôn bán xe đạp, khi làm nghề, anh đã xin hoặc thu mua, tận dụng những chiếc xe đạp cũ, phụ tùng đã qua sử dụng rồi sửa chữa, lắp ráp, sơn sửa lại thành chiếc xe đạp mới tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

 

         Anh Phú bộc bạch "Mỗi học sinh có hoàn cảnh khác nhau và các em đều có ước mơ. Nhưng đối với những học sinh hoàn cảnh khó khăn, ước mơ của các em rất giản đơn, chỉ là một cái bàn để học, một chiếc xe đạp để đến trường..."

          Hơn 01 năm nay, hàng ngày, em Lý Kiều Ngọc Như, học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi đến trường với chiếc xe đạp được anh Phú trao tặng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ ly hôn. Em ở với bà ngoại. "Hồi chưa có xe bà ngoại chở, bà ngoại đi làm thì con đi bộ hoặc nhờ người chở con và em. Có xe con rất thích, bà ngoại cũng nói yên tâm để đi làm rồi", em Như hớn hở nói.

          Khi được nhận xe đạp, phụ huynh và học sinh đều rất phấn khởi, nhiều em không giấu được cảm xúc và đã bật khóc. Những chiếc xe tuy trị giá không lớn nhưng sẽ là phương tiện giúp hành trình đến trường của các em bớt gập ghềnh hơn, tiếp thêm động lực, khích lệ để các em tiếp tục nỗ lực vượt khó vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

          Để có xe đạp, mỗi ngày anh Phú đều giành thời gian để lặn lội đi mua khung xe đạp cũ từ các cơ sở phế liệu về sơn lại và mua phụ tùng lắp ráp để hoàn chỉnh xe. Thời gian làm mới mỗi chiếc từ 3 đến 4 ngày tùy thuộc kiểu dáng, độ hư hỏng của xe.

 

          Theo ước tính sơ bộ mỗi chiếc sau khi hoàn thành phải mất khoảng 700.000 đến 800.000 đồng/chiếc. Đó là chưa kể đến tiền công, tiền sơn mới xe đều do anh bỏ tiền túi thực hiện. "Nhìn thấy tụi nhỏ có xe đi học, tui mừng lắm, chỉ biết giúp vậy thôi”. Anh Phú vui cường nói.

          Thầy Phạm Thanh Hà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tịnh An, TP. Quảng Ngãi xúc động nói: "Ảnh là phụ huynh ở đây. Trong quá trình lên xuống đón con thấy nhiều em khó khăn không có xe đi học nên ảnh đã tân trang lại xe đạp cũ tặng cho học sinh nhà trường. Nhà trường rất là ghi nhận và ảnh mới thông báo là sẽ tặng thêm 5 xe trong dịp bế giảng năm học cho học sinh nghèo."

          02 năm qua, anh Phú đã tặng 24 xe đạp cũ và cả xe mới cho các em học sinh nghèo ở xã Tịnh An và xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi. Mong muốn của anh là hỗ trợ một phần trong việc đi lại và hy vọng các em tiếp tục chăm ngoan, học giỏi để trở thành một người công dân tốt của xã hội. Anh cảm thấy may mắn khi việc làm của mình được mọi người ủng hộ, động viên. Anh Phạm Văn Phú - Thôn Long Bàn, xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi cho biết "Cũng nhờ mấy anh em ở xã hỗ trợ đăng facebook ai có xe cũ thì ủng hộ em sẽ nhận về làm. Em cũng muốn lan tỏa, ai làm được thì làm tặng cho các cháu. Còn ai có xe không dùng có thể liên hệ em, em đến tận nhà em xin hoặc mua cũng được để làm cho các cháu."

 

          Tiệm sửa xe và bán xe đạp điện tại số 505 đường Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi. Anh Phú thuê làm tiệm hơn 10 năm qua. Từ hoàn cảnh nghèo khó, anh đã nỗ lực vươn lên và giờ đã lo được cuộc sống cho gia đình. Mong muốn của anh là từ công việc sửa xe của mình sẽ giúp cho nhiều học sinh nghèo có  xe đạp để đi học. Hàng ngày anh vẫn chăm chỉ làm việc để thực hiện được tâm nguyện của mình.  Anh Phú là 1 trong 2 cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị được TP. Quảng Ngãi đề nghị tỉnh khen thưởng.

        Nhìn ánh mắt bọn trẻ lấp lánh niềm vui khi nhận xe đạp đến trường là mình vui rồi, quên hết nhọc nhằn. Một câu nói giản đơn, chân chất nhưng mang theo bao ý nghĩa nhân văn thật đáng trân trọng. Tình người vẫn luôn hiện diện quanh ta.

Văn Đạo