Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

Thành phố Quảng Ngãi tổ chức thành công Hội nghị giao ban cụm đô thị Nam Trung Bộ năm 2023

23/10/2023 09:29    112

Trong hai ngày 21 và 22 tháng 10, UBND thành phố Quảng Ngãi tổ chức thành công Hội nghị giao ban thường niên cụm đô thị Nam Trung Bộ năm 2023 với chủ đề “Quản trị rủi ro và phòng chống thiên tai các đô thị ven biển”.

Dự Hội nghị có Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Thanh An; Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lữ Ngọc Bình; Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lương Kim Sơn; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Võ Văn Quỳnh, Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi Ngô Văn Trọng; Phó Bí thư thường trực Thành ủy Quảng Ngãi, Chủ tịch HĐND thành phố Quảng Ngãi Trần Phước Hải; Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Trà Thanh Danh, cùng các Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Về phía các chuyên gia có Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính; Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Tổng thư ký Hiệp hội đô thị Việt Nam Ngô Trung Hải; Chuyên gia tư vấn quy hoạch Trần Hữu Hoàng Phú; Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Miền Nam (Bộ Xây dựng) Lê Quốc Hùng; Chuyên gia nghiên cứu về biến đổi khí hậu Nguyễn Ngọc Huy cùng đại diện lãnh đạo các thành phố, thị xã trong khu vực Nam Trung Bộ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Trà Thanh Danh cho rằng, các thành phố, thị xã trong khu vực Nam Trung Bộ có mật độ dân số cao và là trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội quan trọng nhất của địa phương. Tuy nhiên, mức độ tập trung dân số và sự nhộn nhịp của các hoạt động kinh tế - xã hội khiến các đô thị ngày càng dễ tổn thương trước các thảm họa và biến cố.

Hình ảnh: Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Trà Thanh Danh phát biểu tại Hội nghị

Các rủi ro đối với đô thị gồm 3 nhóm, đó là các hiện tượng cực đoan của thiên nhiên, các hiện tượng rối loạn trong hoạt động của bộ máy sản xuất và vận hành đô thị, tội phạm đô thị.

Các thành phố, thị xã trong khu vực chứng kiến các sự cố ô nhiễm môi trường, các hiện tượng cực đoan của thiên nhiên cùng với vấn đề căng thẳng của phòng, chống dịch bệnh ở người với tần suất ngày càng dày hơn, quy mô tính chất ngày càng phức tạp khó lường hơn.

Vì vậy, quản trị rủi ro đô thị cần được đặt trong một tầm nhìn xa hơn so với công tác ứng phó với những gì đã xảy ra và cần gắn bó một cách chặt chẽ với tiến trình đô thị hóa.

Để đạt được mục tiêu đó, công tác quản lý rủi ro phải được đặt trong tất cả các kế hoạch phát triển của đô thị, từ hạ tầng kỹ thuật đến xã hội, từ không gian đô thị đến kinh tế. Các biện pháp giải quyết hay kiểm soát rủi ro đô thị tiếp cận trên 4 trụ cột, gồm: các biện pháp kỹ thuật, các biện pháp về quy hoạch không gian, các biện pháp quản lý và các biện pháp bảo hiểm.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, các đô thị trong cụm Nam Trung Bộ đang triển khai thực hiện Nghị quyết 26 - NQ/ TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của các địa phương là tập trung đẩy mạnh phát triển đô thị. Một đô thị phát triển tốt đánh giá sự phát triển toàn diện của địa phương đó.

Đây là dịp để cụm đô thị duyên hải Nam Trung Bộ trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi để cùng nhau phát triển. Một đô thị phát triển tốt góp phần cho tỉnh phát triển tốt. Một tỉnh phát triển tốt góp phần cho khu vực phát triển tốt. Một khu vực phát triển tốt góp phần cho cả nước phát triển tốt.

Hình ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại Hội nghị

Trong chương trình Hội nghị đã diễn ra Hội thảo “Quản trị rủi ro và phòng chống thiên tai tại các đô thị ven biển”; Các chuyên gia đã giới thiệu kinh nghiệm của quốc tế trong công tác quy hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực tiễn công tác quy hoạch đô thị gắn với thích ứng biến đổi khí hậu; đặc biệt đối với các đô thị vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Giới thiệu nội dung quy hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nhận diện rủi ro thiên tai cho đô thị ven biển, cách tiếp cận đa ngành trong phòng ngừa và chống thiên tai theo định hướng thích ứng của khí hậu ven biển. Những nội dung thiết thực, nâng cao nhận thức về quản trị rủi ro đô thị. Qua đó gợi ý xây dựng những giải pháp hướng đến sự phát triển bền vững và phục vụ tốt hơn cho cư dân đô thị.

Chiều 21/10, diễn ra phiên họp nội bộ “Giao ban thường niên cụm đô thị Nam Trung Bộ năm 2023”, tại Hội nghị bình xét đô thị “Xây dựng đô thị thông minh, xanh - sạch - đẹp - sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu” năm 2023.

Hình ảnh: Phiên họp nội bộ “Giao ban thường niên cụm đô thị Nam Trung Bộ năm 2023”

Năm 2023, với vai trò là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị, thành phố Quảng Ngãi đã xây dựng, ban hành và triển khai phong trào thi đua xây dựng đô thị “Xanh - Sạch - Đẹp” gắn với chủ đề “Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường” phù hợp với Quy chế của Hiệp hội các đô thị Việt Nam. Với tinh thần trách nhiệm cao, 100% đô thị của cụm đều hưởng ứng triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phát triển đô thị ngày càng xanh, sạch đẹp, văn minh, hiện đại, gắn với bản sắc riêng của từng đô thị. Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đô thị cho rằng, việc bình xét không chú trọng hiện trạng của từng đô thị, vì mỗi đô thị có xuất phát điểm khác nhau, mà phải dựa trên nỗ lực của từng đô thị trong thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị xanh, sạch và sáng - đẹp năm 2023. Trong đó, chú trọng đến các tiêu chí về đảm bảo cấp nước sạch cho người dân, đảm bảo mỹ quan đô thị, diện tích cây xanh đô thị… Từ cơ sở trên, hội nghị đã bình xét và chọn 5 đô thị gồm: Thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), TP.Cam Ranh (Khánh Hòa), TP.Tuy Hòa (Phú Yên), thị xã Điện Bàn và TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) là “Đô thị thông minh, xanh - sạch - đẹp - sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu” năm 2023 của cụm.

Phát huy những kết quả đạt được, đại diện lãnh đạo của các đô thị thành viên thảo luận, thống nhất phương hướng trọng tâm trong năm 2024. Theo đó, các đô thị quan tâm đầu tư xây dựng phát triển đô thị theo các chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao hiệu quả kết nối đô thị - nông thôn. Phát triển giao thông đô thị xanh, giao thông công cộng và các hình thức giao thông phát thải thấp. Thu gom xử lý triệt để rác thải, nước thải đô thị. Tiếp tục đầu tư xây dựng không gian công cộng đô thị, xanh hóa cảnh quan đô thị. Ứng dụng vật liệu xây dựng xanh trong đầu tư xây dựng các công trình; sử dụng công nghệ, thiết bị tiết kiệm năng lượng, tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo... Dịp này, Hiệp hội các đô thị Việt Nam công bố quyết định công nhận hội viên mới cho 03 đô thị, gồm: Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi), Thị xã An Nhơn (Bình Định), thị xã Đông Hòa (Phú Yên), nâng tổng số hội viên của cụm lên 17 đô thị.

Hình ảnh: 03 đô thị được công nhận hội viên mới gồm: Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi), Thị xã An Nhơn (Bình Định), thị xã Đông Hòa (Phú Yên)

Văn Đạo