Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

Chủ tịch UBND thành phố đối thoại với thanh niên: Chủ đề "Tuổi trẻ thành phố Quảng Ngãi với khởi nghiệp, lập nghiệp"

07/06/2024 14:00    138

Ch Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Trà Thanh Danh vừa tổ chức hội đối thoại giữa Chủ tịch UBND thành phố với thanh niên năm 2024 về chủ đề “Tuổi trẻ thành phố Quảng Ngãi với khởi nghiệp, lập nghiệp”. Chia sẻ thẳng thắn tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Thanh niên thành phố phải nỗ lực sáng tạo, lao động và học tập, khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong tiến trình phát triển của thành phố.

TT     Trong không khí dân chủ, cởi mở, nhiều vấn đề được đoàn viên thanh niên các cấp quan tâm, đặt câu hỏi đến Chủ tịch UBND thành phố và phòng ban. Đặc biệt là vấn đề nguồn vốn vay gắn với giải quyết việc làm. Hiện nay, nhiều thanh niên trong độ tuổi của thành phố vẫn phải tìm kiếm cơ hội việc làm ở các địa phương khác. Anh Đặng Văn Tánh chủ cơ sở sản xuất nhang khuyết tật Tấn Nhật ở xã Tịnh Thiện phát biểu, hiện cơ sở của anh đang cần nguồn vốn để mua mấy móc thiết bị, mở rộng sản xuất, tạo việc làm cho người khuyết tật. Tuy nhiên, hiện cơ sở của anh thiếu nguồn vốn, vậy cơ sở cần phải làm già để đuộc vay vốn người khuyết tật. Bà Nguyễn Thị Thùy Linh - Phó Giám đốc ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi trà lời như sau: Hiện ngân hàng chính sách cho theo chỉ đạo của thủ tướng chính phủ. Về cho vay người khuyết tật thì cho cơ sở sản xuất kinh doanh tối đa là 2 tỷ đồng, cho vay đối tượng lao động là 100 triệu đồng, lãi suất 7,96%/năm. Tuy nhiên đối với cơ sở có sử dụng người lao động thiểu số, người khuyết tật thì được vay lãi suất bằng 50%/năm.

     

 

           Anh Nguyễn Thành Trung - Bí thư Đoàn xã Tịnh Kỳ cho rằng, xã Tịnh Kỳ là xã ven biển, đa số thanh niên làm nghề khai thác đánh bắt hải sản xa bờ và nuôi trồng thủy sản. Qua trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên trên địa bàn xã, hiện nay thanh niên khởi nghiệp trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã còn gặp khó khăn, diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhưng việc tiếp cận với những mô hình con giống thả nuôi chưa được nhận rộng, nhất là mô hình cá chim nuôi xen canh với cua và tôm sú (thời gian vào tháng chạp và tháng giêng âm lịch). Vậy thời gian tới, để kịp thời quan tâm, tạo điều kiện phát triển kinh tế trong thanh niên, thành phố có giải pháp gì để chỉ đạo thực hiện công tác hỗ trợ thực hiện mô hình con giống trong nuôi trồng thủy sản để thanh niên lập nghiệp và phát triển kinh tế địa phương. Hay hiện nay Hội nông dân có quỹ hỗ trợ nông dân vậy thành phố cần thành lập quỹ hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế.

     

 

         Các bạn đoàn viên thanh niên thành phố nêu nhiều nhóm vấn đề, trong đó liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, phát triển du lịch như: Khu chứng tích Sơn Mỹ, Nhà thờ và Lăng mộ Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán, biển Mỹ Khê, Khu văn hóa tâm linh chùa Minh Đức…và địa phương có tổ chức các lễ hội đua thuyền, cầu ngư…. Vậy, trong thời gian tới, UBND thành phố có giải pháp như thế nào để đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số vào quảng cáo du lịch, cũng như phát triển các loại hình dịch vụ nào để tạo việc làm cho đoàn viên, thanh niên và thu hút khách du lịch tăng nguồn thu cho kinh tế của thành phố.

     

 

         Trả lời nội dung này, Chủ tịch thành phố nhấn mạnh: Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số được xác định là xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch, trong thời gian qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã ra mắt giới thiệu App du lịch với tên “Du lịch di động Quảng Ngãi” được tải trên kho ứng dụng CH Play và App Store, thông qua App “Du lịch di động Quảng Ngãi” giúp du khách nắm bắt thông tin về du lịch tỉnh, các điểm đến, các dịch vụ… và có thể mua, đặt hàng online một số dịch vụ lưu trú và tour. Một trong những tiện ích lớn nhất của App là giúp du khách tìm kiếm theo khoảng cách các điểm chuyên về du lịch, các nhà hàng, khách sạn, quán 2 ăn uy tín một cách nhanh chóng, chính xác và chân thực nhất. Nếu địa chỉ nào chất lượng không như giới thiệu, du khách có thể phản hồi ngay trong ứng dụng. Thời gian qua, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, UBND các xã, phường tập trung tuyên truyền quảng bá các điểm du lịch trên địa bàn thành phố qua các Trang thông tin điện tử, fanpage, zalo của thành phố và Trang thông tin điện tử của các xã, phường nhằm từng bước đưa ứng dụng công nghệ số vào hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố. Trong thời gian đến, nhằm đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, chuyển đổi số phục vụ công tác quảng bá du lịch trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, UBND thành phố tiếp tục phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cập nhật các điểm du lịch trên địa bàn thành phố vào App “Du lịch di động Quảng Ngãi” để giới thiệu, quảng bá các thông tin về hoạt động du lịch nói riêng và các liên kết tiện ích như: tìm kiếm trải nghiệm du lịch nhanh chóng và thông minh, cung cấp thông tin tiện ích, xây dựng lịch trình... 

          Chủ tịch UBND thành phố Trà Thanh Danh cho rằng, đối với mô hình du lịch sinh thái rừng dừa nước của hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Tịnh Khê là các bạn đoàn viên đã và đang đi đúng hướng. Tuy nhiên còn thiếu vấn đề mấu chốt của vấn đề là làm sao để phát triển mô hình này thì cần phải có nhà đầu tư lớn, doanh nghiệp chuyên làm công tác du lịch để kết nối các điểm du lịch lại với nhau tạo thành một chuỗi du lịch cộng đồng.

    

 

         Kết luận hội nghị đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố Trà Thanh Danh nhấn mạnh, những vấn đề được tuổi trẻ thành phố đặt ra hôm nay rất thiết thực, cũng là mối quan tâm mà thành phố đang phải tập trung giải quyết. Tạo điều kiện cho thanh niên phát triển cũng chính là tạo điều kiện cho thành phố phát triển. Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, những nguyện vọng của thanh niên trong giải quyết việc làm, chuyển đổi số, chính sách là đáng ghi nhận, biểu dương.

          Để tạo điều kiện cho thế hệ trẻ ghánh vác trách nhiệm chung, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Thành đoàn tổng hợp các ý kiến của đoàn viên, thanh niên để gửi UBND thành phố và các ngành, địa phương liên quan quan tâm, xem xét và có giải pháp giải quyết. Thành đoàn cũng cần tiếp tục đổi mới, linh hoạt, năng động trong công tác tập hợp, vận động, định hướng cho thanh niên phát triển bản thân, đóng góp trách nhiệm vào xã hội. Đặc biệt cần phát huy vai trò trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Quan tâm công tác giáo dục, bồi dưỡng truyền thống của quê hương cho đoàn viên, thanh niên. Từ đó, khơi dậy khát vọng vươn lên, hình thành ý chí mạnh mẽ, có nghị lực, kiến thức, tự tin, năng động, sáng tạo, có lý tưởng, khát khao phát triển bản thân và đóng góp cho địa phương.

          Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các phòng, bàn ngành, địa phương, tiếp thu đầy đủ các nội dung tại hội nghị đối thoại; chủ động nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề thanh niên đặt ra; Quan tâm chăm lo công tác thanh niên, hỗ trợ tổ chức Đoàn trong thực hiện nhiệm vụ, tạo điều kiện cho thanh niên có nhiều phát triển tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đặc biệt, phải đặt niềm tin vào thanh niên, tạo điều kiện, cơ hội cho thanh niên phát huy khả năng, nhất là việc thực hiện các chính sách liên quan đến đào tạo kỹ năng, nghề nghiệp; khuyến khích, hướng dẫn, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

          Tin tưởng vào khả năng, phẩm chất của thế hệ thanh niên thành phố, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải kiên trì, nỗ lực, quyết tâm; Nắm bắt cơ hội phát triển bản thân, lựa chọn mục tiêu để có những hành động cụ thể, với tinh thần dám nghĩ, dám làm và dám thất bại và không làm thì không bao giờ có thành công. Thanh niên phải có niềm tin vào bản thân, có nhiệt huyết, phát huy truyền thống của quê hương, của Đoàn thanh niên, góp phần xây dựng thành phố Quảng Ngãi giàu đẹp, văn minh.

Văn Đạo