Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

UBND thành phố Quảng Ngãi chỉ đạo chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần

25/01/2022 09:46    494

Thời gian qua, UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đã chủ động, triển khai quyết liệt và đạt kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây số ca nhiễm bệnh trên địa bàn tỉnh và địa bàn thành phố có dấu hiệu tăng và theo dự báo nếu không tiếp tục quan tâm chỉ đạo, không có những giải pháp, biện pháp kịp thời thì số ca nhiễm bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục tăng trong những ngày Tết nguyên đán Nhâm Dần.

Để UBND các xã, phường tiếp tục chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm hạn chế số ca nhiễm bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong những ngày trước trong và sau Tết Âm lịch, đồng thời để Nhân dân từ các tỉnh về thành phố Quảng Ngãi vui xuân, đón Tết an lành, UBND thành phố đã xác định một số nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung chỉ đạo, triển khai trong thời gian này, cụ thể: Tiếp tục triển khai quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 1889/QĐ-UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc Quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, Công văn số 139/UBND-KGVX ngày 11/01/2022 của UBND tỉnh về áp dụng các biện pháp cách ly y tế trong tình hình mới; Tăng cường và đa dạng công tác tuyên truyền vận động để người dân tiếp tục thực hiện nghiêm 5K, xây dựng 5K thành văn hóa phòng ngừa Covid–19. UBND thành phố giao UBND các xã, phường căn cứ số ca bệnh hàng ngày trên địa bàn để theo dõi, ban hành quyết định cách ly quản lý chặt chẽ F0 triệu chứng nhẹ tại nhà và theo dõi sức khỏe các trường hợp F1, F2 theo đúng quy định. Đối với các trường hợp F0 có triệu chứng nặng, khẩn trương làm thủ tục chuyển điều trị tại cơ sở điều trị của tỉnh.

Riêng đối với công dân từ các tỉnh về quê vui xuân, đón Tết, để đảm bảo sự an vui, hạnh phúc cho bà con vừa vui xuân đón Tết, vừa giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người thân, trong cộng đồng, UBND thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường thông báo cho bà con đến Trạm y tế tại địa phương thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt và được hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm test nhanh Covid–19. Đồng thời, chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố chỉ đạo các Trạm y tế xã, phường và các Trạm y tế lưu động số 1, 2, 3 phân công trực 24/7, xử lí nhanh chóng các tình huống liên quan dịch bệnh đồng thời chủ động, linh hoạt thực hiện test nhanh các trường hợp F1, F0 thuộc diện chính sách, hộ nghèo, cận nghèo ... để bóc tách khẳng định ca F0 hoặc kết thúc ca bệnh; Bên cạnh đó, cần rà soát, triển khai công tác tiêm vắc xin theo đúng các kế hoạch đã ban hành, trong đó chuẩn bị phương án tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 11 tuổi khi có kế hoạch, riêng học sinh từ 12 tuổi đến 17 tuổi cần thiết phủ kín 100% mũi 2 trước Tết Âm lịch để các em học sinh nhanh chóng đến trường an toàn (dự kiến sau Tết Âm lịch).

UBND thành phố cũng chỉ đạo Trưởng Phòng Y tế thành phố tiếp tục ban hành bản tin Covid-19 hàng ngày (kể cả thời gian nghỉ Tết); cập nhật số liệu ca bệnh, tỉ lệ số người tiêm vắc xin để kịp thời báo cáo; đồng thời chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và các đơn vị liên quan tham mưu kịp thời cho UBND thành phố bổ sung dụng cụ, trang thiết bị y tế, đủ cơ số thuốc ... cho các Trạm y tế xã, phường và các Trạm y tế lưu động tổ chức thực hiện theo đúng nhiệm vụ được giao.

Văn Đạo