Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

THÀNH PHỐ TỔ CHỨC "PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH" NĂM 2022

29/03/2022

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022) và chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi vừa phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi cùng với Đoàn trường THPT Sơn Mỹ tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên thanh niên tại Trường THPT Sơn Mỹ, với nội dung: Tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 tại Trường THPT Sơn Mỹ.

Tham dự “Phiên tòa giả định” có các đồng chí Đào Kim Kinh - Chủ tịch Hội Luật gia thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Bích Thuỷ - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố;  đồng chí Bùi Thị Hồng Ánh - Phó Chánh án Toà án nhân dân thành phố; Nguyễn Thị Minh Thương - Phó Bí thư Thành đoàn và Ban Giám hiệu Trường THPT Sơn Mỹ cùng 60 đoàn viên, thanh niên Đoàn Trường THPT Sơn Mỹ có mặt tại Chương trình và hơn 1.000 đoàn viên thanh niên tại các điểm cầu trên địa bàn thành phố.

Phiên tòa đã tái hiện lại quá trình xét xử vụ án một nam thanh niên 17 tuổi trong cơn nóng giận, sốc nổi, muốn thể hiện bản thân đã có hành vi gây thương tích cho người khác với các trình tự xét xử và mức xử phạt theo đúng quy định và pháp luật hiện hành. Nhờ chuẩn bị chu đáo, những nhân vật đã thể hiện thành công trong từng vai diễn, tái hiện một phiên tòa thực thụ. Bên cạnh đó, thông qua phát biểu luận tội của đại diện Viện kiểm sát, luận cứ bào chữa của Trợ giúp viên pháp lý, các câu hỏi, ý kiến của Hội đồng xét xử đã giúp đoàn viên thanh niên cùng những người tham dự phiên tòa nhận thức rõ về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự, tính nghiêm minh của pháp luật cũng như sự khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội là người dưới 18 tuổi; đồng thời là hồi chuông cảnh tỉnh đối với thanh niên cùng lứa tuổi.

Thực tế triển khai các phiên tòa giả định ở tại các trường THPT trên địa bàn toàn thành phố cho thấy, mô hình này là hoạt động sáng tạo, có nhiều ý nghĩa trong việc tuyên truyền pháp luật; được dư luận địa phương quan tâm, đánh giá cao. Qua đó đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng động, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên và nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn thành phố; góp phần cùng các ngành, các cấp làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đối với ĐVTN.

Cũng tại  chương trình “Phiên tòa giả định” ban tổ chức đã trao tặng 02 suất quà cho 02 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích tốt trong học tập, với kinh phí 1.000.000 đồng.

Lý Huyền