Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

Thành phố Quảng Ngãi: Trực báo triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

13/07/2022

Sáng ngày 12/7, UBND thành phố Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị trực báo triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Văn Anh - Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, đại diện lãnh đạo UBND và Trạm y tế 23 xã, phường, ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn thành phố.

Từ tháng 4/2022 đến nay, trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đã ghi nhận 1.093 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc Covid-19 từ cuối tháng 8/2021 đến nay lên trên 10 nghìn ca, chiếm tỷ lệ 21,07% số ca mắc toàn tỉnh, trong đó, có 52 ca tử vong. Đến nay, tổng số người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 là 156 nghìn người, đạt tỷ lệ 98,79%; số người đã tiêm  liều nhắc lại lần 1 gần 140 nghìn người, đạt tỷ lệ 88,21%; số người đã tiêm liều nhắc lại lần 2: 2.310  người, đạt tỷ lệ 1,46%. Số trẻ từ 12-17 tuổi đã tiêm mũi 2: 26.731 trẻ, đạt tỷ lệ 101,6%; Đã tiêm mũi 3 là 3.463  trẻ,  đạt tỷ lệ 13%. Trẻ từ 05 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 trên 15 nghìn trẻ, đạt tỷ lệ trên 52% và tiêm mũi 2 cho 8.346  trẻ,  đạt tỷ lệ 27,8%.

Về tình hình sốt xuất huyết tính đến ngày 11/7 thành phố Quảng Ngãi đã ghi nhận 264 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 81 ca so với cùng kỳ năm 2021, chưa có ca tử vong. Trong đó, số ca bệnh tăng nhanh trong tháng 5,6 và đầu tháng 07/2022, dịch sốt xuất huyết xảy ra tại 21/23 xã, phường, các địa phương có tỉ lệ mắc bệnh cao là: phường Chánh Lộ, Nghĩa Chánh, Trần Phú, Nghĩa Lộ, Quảng Phú, Trương Quang Trọng, xã Nghĩa Hà, Tịnh Ấn Tây. Trong đó, phát hiện, xử lý có 21 ổ dịch nhỏ ở 11 xã, phường và 45 điểm ca bệnh dương tính và tản phát.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phát biểu nêu lên những tồn tại, khó khăn và thảo luận đề ra các giải pháp để đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin, giải quyết lượng vắc xin còn tồn kho có thời hạn sử dụng đến cuối tháng 7/2022 và tiếp nhận tổ chức tiêm 3.000 liều vắc xin cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi do tỉnh chuyển về. Đồng thời, triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết nhất là thời điểm mùa thu dịch bệnh thường xảy ra nhiều. 

Phát biểu kết luận tại Hội nghị: Về công tác tiêm vắc xin, đồng chí Nguyễn Văn Anh - Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường theo chức năng, nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 các đối tượng tiêm chủng khi đến lịch. Huy động cả hệ thống chính trị thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người thân, gia đình thực hiện tiêm mũi nhắc lại lần 2 để làm gương. Tiếp tục rà soát và lập danh sách đẩy mạnh việc tiêm chủng cho các đối tượng hoàn thành theo đúng thời gian quy định, đảm bảo không bỏ sót đối tượng trên địa bàn quản lý. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về lợi ích tiêm chủng mũi nhắc lại lần 1, mũi nhắc lại lần 2 vắc-xin phòng Covid-19 nhằm tăng cường nồng độ kháng thể và làm giảm nguy cơ nhập viện, tử vong  khi bị lây nhiễm Covid-19 các biến chủng mới.

Về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết: Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, phường, Trạm y tế  đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết như: diệt lăng quăng bọ gậy, tổng vệ sinh môi trường; vận động người dân khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà, mà phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhất là các ca bệnh mới phát sinh để có các biện pháp xử lý. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc, hoá chất đáp ứng kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra, tổ chức phun hoá chất tại các nơi có ca sốt xuất huyết. Đồng thời, thành phố sẽ có kế hoạch huy động lực lượng cán bộ, công chức, viên chức phối hợp với các ngành tổ chức đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy trên địa bàn toàn thành phố để bảo vệ sức khỏe người dân.

Hoàng Doanh