Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: Sâm bố chính bén duyên vùng đất sỏi đá

29/06/2021

Với mong muốn biến vùng đất sỏi đá thành một vùng hoa xinh đẹp, có giá trị kinh tế cao. Đôi vợ chồng trẻ anh Nguyễn Minh Khánh (40 tuổi), chị Phạm Thị Tư (37 tuổi) ở thôn Trung Vĩnh, xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi đã đưa cây Sâm bố chính một trong những sản vật quý - sản vật tiến vua năm xưa về vùng đất Núi Răm.

Đến nay, sau 3 tháng đưa vào trồng cây Sâm bố chính đã dần thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thổ nhưỡng ở Núi Răm, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi. Hiện tại vợ chồng anh Khánh, chị Tư đang thu hoạch hoa Sâm để giới thiệu sản phẩm của mình đến với người dân địa phương và các tỉnh thành trong cả nước. Sâm bố chính phong phú về hàm lượng dinh dưỡng và hoạt chất đặc biệt, hoa, rễ củ sâm bố chính mang lại tác dụng tuyệt vời trong y học. Chị Phạm Thị Tư chia sẻ: Vùng đất ở quê hương mình khó trồng loại cây gì vì đất sỏi đá, khô cằn lắm, không có nguồn nước tưới. Hoa, thân của Sâm này sấy khô có thể làm trà, 100% sâm bố chính uống rất tốt cho sức khỏe, trái khô mình lấy hạt để chuẩn bị cho vụ sau, nếu thành công vụ này mình sẽ cung cấp cho bà con hạt giống này.

Thời gian đầu, khi vợ chồng anh chị quyết định từ Thành phố Hồ Chí Minh đem giống cây Sâm bố chính về gieo trồng trên vùng đất này gặp rất nhiều sự phản đối của người thân. Từ sự đồng lòng, quyết tâm vợ chồng anh chị đã mạnh dạn thuê xe để đào đá, san lấp mặt bằng diện tích 5.000 mét vuông. Chị Phạm Thị Tư cho biết thêm: So với trồng keo thì trồng sâm bố chính gấp 5 – 7 lần năng suất rất cao, hiện đang trồng thử nghiệm chưa triển khai bà con được. Vốn là người yêu thích các loại cây dược liệu, trong lần tình cờ đi thăm quan ở nhà bạn có trồng Sâm bố chính thấy hay, cảm thấy mình bén duyên với cây này và quyết định đưa về trồng. Ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, vì ai cũng nghĩ nơi này là vùng đất sỏi đá, khô cằn không có nguồn nước, ba mẹ cấm cản nhưng 2 vợ chồng rất quyết tâm. Trong quá trình đi tìm nguồn nước tưới rất gian nan, tưởng như đã bỏ cuộc, đào đến 3 cái giếng mới có nước đưa về tưới được, cách đoạn đường xa tới 500 mét. Có được nguồn nước đó là niềm hạnh phúc vỡ òa, anh chị đào bể chứa 200 mét khối nước, sau đó làm hệ thống tưới nước tự động cho 5.000 mét vuông Sâm bố chính.

Đối với người dân Quảng Ngãi, sâm bố chính là loại cây trồng hoàn toàn mới, không chỉ thích nghi tốt với khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng ở đây mà còn có giá trị kinh tế cao. Với giá bán thị trường hiện nay dao động từ 50 – 80 ngàn đồng/ kí củ Sâm. Thu hoạch 1-2 kí củ Sâm/ mét vuông. Sau 1 năm trồng thu hoạch mỗi sào được 25-30 triệu đồng. Chi phí đầu tư ban đầu 1.000 mét vuông là 10 triệu đồng tiền phân, giống, nước, công chăm sóc. Anh Nguyễn Minh Khánh cho hay: Được bạn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, cùng với vốn kinh nghiệm của bản thân nên vườn sâm phát triển tốt. Sâm bố chính dễ trồng, không cần quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, cần chú ý đến các yếu tố như nguồn nước đảm bảo, tưới đủ ẩm trong thời gian mới trồng; làm cỏ sau bón thúc phân chuồng đã ủ hoai ở giai đoạn cây sắp đẻ nhánh; thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện các loại sâu ăn lá và côn trùng gây hại để có biện pháp xử lý kịp thời. Sau vụ này nếu thành công mình triển khai cho bà con và bao tiêu đầu ra. Về lâu dài khi sản phẩm được kiểm định sẽ có đầu ra kí hợp đồng với Công ty thu mua.

Trồng Sâm bố chính không chỉ giúp bảo tồn loại cây dược liệu quý, mà đây còn là mô hình phát triển kinh tế mới trên địa bàn. Từ nay, người dân ở đây sẽ có thêm sự lựa chọn để đưa giống cây Sâm bố chính vào phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập. Ước mơ của vợ chồng anh Khánh, chị Tư đang trở thành hiện thực ngay trên chính quê hương mình./.

Như Đồng