Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

PHONG TRÀO THI ĐUA “CỰU CHIẾN BINH GƯƠNG MẪU” CỦA THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI 5 NĂM QUA

10/05/2024 14:18    79

05 năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh và Ban Thường vụ Thành uỷ, sự phối hợp với UBND, Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể thành phố Quảng Ngãi. Hội CCB thành phố đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tổ chức triển khai thực hiện đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Hội; tổ chức thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu” được giữ vững và phát triển; cán bộ, hội viên CCB phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương.

           Với truyền thống “TRUNG THÀNH – ĐOÀN KẾT – GƯƠNG MẪU – ĐỔI MỚI”, cán bộ, hội viên CCB thành phố luôn kiên định vững vàng về tư tưởng, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững ổn định chính trị TTATXH trên địa bàn; đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, đặc biệt là chống suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” trong nội bộ, thực hiện phòng, chống chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Đồng thời vận động cán bộ, hội viên và nhân dân hiểu rõ và đồng thuận với chủ trương của Thành ủy, UBND về các dự án phát triển KT-XH của thành phố, góp phần tham gia giải quyết và xử lý các “điểm nóng” trên địa bàn. Hội có 281 đồng chí (chiếm 6,36%) đảng viên là Hội viên CCB được tín nhiệm bầu vào cấp ủy Đảng các cấp. Có 134 đồng chí được bầu làm đại biểu HĐND các cấp từ tỉnh, thành phố đến xã (phường), chiếm 0,18%, tăng 8 đồng chí. Đây là những hạt nhân nòng cốt, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Hội CCB TP hiện nay có 4.400 hội viên, trong đó 1.835 đồng chí là đảng viên, chiếm 41,7%, đây là lực lượng cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. Gương mẫu vận động thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và giám sát, phản biện xã hội. Phát triển được 316/205 hội viên mới; đạt 154%; Trong đó có 62 đồng chí đảng viên được kết nạp hội. Đặc biệt có 12/10 đạt 120% Hội viên CCB được kết nạp Đảng. Trực tiếp 5 cuộc Giám sát, phối hợp với Mặt trận tiến hành 10 cuộc Giám sát trên mọi lĩnh vực. Hội CCB TP chủ động ký kết các chương trình phối hợp với: Thành đoàn Quảng Ngãi; Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ; UBND TP; Công an thành phố và Ban an toàn giao thông thành phố v.v.

 

Trong phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, Hội đã củng cố 45 tổ tiết kiệm vay vốn, thực hiện công tác ủy thác tại Ngân hàng chính sách xã hội, giải ngân 36,5 tỷ đồng (Tăng 20 tỷ so với 5 năm trước), nâng dư nợ lên  78,535 tỷ đồng cho 2591 lượt hộ vay để phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả, giảm nghèo và nâng cao đời sống; thực hiện trả gốc và lãi đúng theo quy định của Ngân hàng. Vận động cán bộ, hội viên xây dựng quỹ góp vốn, quay vòng mỗi tháng trên 10 triệu đồng/tổ, không tính lãi, để hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Hỗ trợ xây dựng 5 nhà từ “Quỹ nghĩa tình đồng đội”với số tiền 275 triệu đồng; ngoài ra qua các kênh đã hỗ trợ làm mới 85 nhà, sửa chữa 30 nhà, giảm 15 hộ nghèo trong hội viên CCB; đến nay Hội CCB TP không còn hộ nghèo. Hội có 27 doanh nghiệp, có 04 trang trại do CCB làm chủ; 213 gia trại, 912 hộ tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ đã giải quyết cho hơn 1.000 lao động tại chổ thu nhập bình quân từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng/người/tháng. Trong đó, nổi lên các CCB kinh doanh sản xuất giỏi như: Cơ sở sản xuất, chế biến đậu khuôn của CCB Trần Đình Tuấn; Cơ sở mộc dân dụng của CCB Nguyễn Đắc Vinh v.v. Mức sống hiện nay của hội viên có 44% giàu, khá; 56% hộ có mức sống trung bình; không có hộ cận nghèo và nghèo.

            Với việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động: Về xây dựng nông thôn mới, làm đường, nạo vét kênh mương nội đồng, trồng cây: 1470 công , số tiền ủng hộ 1,9 tỷ đồng (làm đường giao thông nông thôn, hẻm phố, điểm sinh hoạt văn hóa), hiến 1500m2 đất. Tham gia bảo vệ trật tự an toàn giao thông, lập lại trật tự đô thị: 1750 công; Cung cấp cho Công an 258 nguồn tin có giá trị, giáo dục cảm hóa 56 cháu thanh, thiếu niên chậm tiến, bỏ học trở lại trường học. Vận động CCB tham gia các quỹ ở địa phương nơi cư trú 5.363 triệu đồng; ủng hộ “Quỹ phòng, chống thiên tai” giúp đỡ CCB khó khăn về nhà ở của tỉnh Điện Biên; đặc biệt ủng hộ, hỗ trợ tiền và vật chất trong phòng, chống Đại dịch Covid 19.

          Trong phong trào thi đua “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và “Dân vận khéo” đã xây dựng và nhân rộng mô hình 24/18; nổi bật các mô hình của CCB, như: “Chi hội trưởng CCB làm bí thư danh dự chi đoàn thôn, tổ dân phố”; Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ở Chánh Lộ, Tịnh Khê, Nghĩa Phú, Nghĩa Dõng, Trần Hưng Đạo; Mô hình “Tuyến phố văn minh”, “đường thông hè thoáng” của các phường; Mô hình “Gia đình CCB không có tội phạm, tệ nạn xã hội ở Tịnh Ấn Tây, Nghĩa Chánh, Nghĩa Dõng…”, Mô hình Một cộng mười hay Một cộng nămmột hội viên CCB nhận giúp đỡ 10 hoặc 5 gia đình không tội phạm và tệ nạn xã hội (ở Quảng Phú, Tịnh Kỳ, Nghĩa Chánh); Mô hình “Bảo vệ môi trường” (Tịnh Thiện, Tịnh Ấn Đông, Nghĩa Dũng…); “Trồng rau sạch trong nhà lưới” (ở Nghĩa Hà); Mô hình “Camera an ninh” ở Nguyễn Nghiêm, Nghĩa Chánh; Mô hình “Chăm sóc, bảo vệ Nghĩa trang liệt sĩ” ở Quảng Phú, Trương Quang Trọng, Tịnh Hòa, Tịnh Long; Mô hình “Vận động gia đình CCB và nhân dân không rải vàng mã khi đưa tang” ở Tịnh Kỳ, Nguyễn Nghiêm…; Đặc biệt là Mô hình mỗi CCB bớt 10.000đ ăn sáng xây dựng  “Quỹ nghĩa tình đồng đội” của Hội CCB TP để hỗ trợ làm nhà cho Hội viên có hoàn cảnh khó khăn, vẫn thực hiện có hiệu quả liên tục từ năm 2013 đến nay.

 

Đã xây dựng được 139 Câu lạc bộ Cựu quân nhân, với 7.366/10.523 đồng chí có mặt tại địa phương tham gia sinh hoạt ở các Câu lạc bộ, đạt trên 70%. Nhìn chung Cựu quân nhân đều giữ vững và phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia các phong trào cách mạng, các cuộc vận động ở địa phương và cơ quan, đơn vị.

Tham gia giải quyết chính sách tôn đọng sau chiến tranh; hỗ trợ tư pháp cho hàng trăm Hội viên cùng gia đình hội viên. Tham gia khảo sát, tìm kiếm, đã quy tập 57 hài cốt liệt sỹ đưa vào nghĩa trang. Đề nghị và trao tặng 2.761 kỷ niệm chương cho cán bộ, hội viên CCB và cán bộ lãnh đạo.

Trong công tác giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng Cách mạng cho thế hệ trẻ: Hội đã tổ chức nói chuyện truyền thống, thông tin thời sự 84 buổi cho 26.485 lượt thầy cô giáo, thanh niên và học sinh dự nghe. Thực hiện Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN. Nổi bật trong công tác phối hợp với thanh niên là Mô hình “Chi hội trưởng CCB làm bí thư danh dự Chi đoàn thanh niên” ở thôn, tổ dân phố, đã tham gia củng cố 91 Chi đoàn yếu vươn lên khá (Chánh Lộ, Nghĩa Chánh …); phối hợp bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp 286 Đoàn viên;

Hội CCB TP tham gia đầy đủ các lớp Tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do Trung ương Hội và tỉnh tổ chức; Chủ động phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị thành phố mở các lớp nghiên cứu, học tập 6 chuyên đề theo Quy định của Trung ương Hội, cho 231 lượt cán bộ Hội cơ sở. Thường xuyên trang bị thông tin, cập nhật thời sự với 105 buổi/10.700 lượt cán bộ, đảng viên và hội viên dự nghe; cung cấp hàng chục ngìn Bản tin Cựu chiến binh Việt Nam, để làm tài liệu tuyên truyền, góp phần định hướng tư tưởng cho cán bộ, hội viên trước những thông tin xấu độc.

Thấm nhuần lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Quán triệt tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” do Trung ương Hội CCB Việt Nam phát động. Toàn thể cán bộ, hội viên CCB TP phấn khởi tin tưởng trước sự phát triển về mọi mặt của thành phố, của tỉnh nhà và của đất nước; Tiếp tục phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, đoàn kết, thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” trong thời gian tới sẽ có nhiều bông hoa tiêu biểu, xuất sắc hơn, tô thắm thêm vườn hoa thi đua của Hội CCB, góp phần thực hiện thắng lợi phong trào thi đua yêu nước của quê hương Quảng Ngãi anh hùng.

                                                                                                                                        NGUYỄN ĐỨC VIỆT

                                                                                                                                  Hội cựu chiến binh thành phố