Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

Diễn tập chữa cháy rừng tại xã Tịnh Hòa

27/05/2022

Để chủ động phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng trong mùa khô, sáng ngày 27/5 xã Tịnh Hòa tổ chức diễn tập chữa cháy. Hơn 100 người là cán bộ, nhân dân tham gia diễn tập.

Tình huống giả định trong buổi diễn tập chữa cháy rừng: Vào lúc 08 giờ 30 phút ngày 27/5 một số hộ dân đốt thực bì để trồng lại rừng vô ý ngọn lửa cháy lan qua rừng trồng bên cạnh, thuộc rừng sản xuất của của ông Phạm Văn Hội tại Lô 52; Khoảnh 6; Tiểu khu 114, thôn Quang Mỹ, xã Tịnh Hòa gây ra đám cháy nhỏ, có khả năng cháy rừng, với diện tích 500m2 cây bạch đàn và dương liễu trên 5 năm tuổi. Tổ tuần tra, chủ rừng phát hiện đám cháy tổ chức dập lửa đồng thời báo cho trưởng thôn Quang Mỹ.

Trưởng thôn Quang Mỹ huy động lực lượng bảo vệ rừng của thôn sử dụng dụng cụ tại chỗ để dập lửa, đánh kẻng báo động và báo cho Ban chỉ đạo PCCC rừng của xã huy động lực lượng đến dập lửa. Tuy nhiên, vì thời tiết khô hanh, gió lớn, nên lực lượng của xã không thể khống chế được đám cháy. Trước tình hình đó, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC rừng của xã báo lên Ban chỉ đạo thành phố xin các lực lượng hỗ trợ. Ban chỉ đạo PCCC rừng thành phố đã huy động lực lượng Quân sự, Công an thành phố, Hạt kiểm lâm liên huyện Sơn Tịnh – thành phố Quảng Ngãi và báo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh hỗ trợ. Trong lúc chờ xe chữa cháy đến, các lực lượng chữa cháy của xã Tịnh Hòa vừa tham gia chữa cháy vừa phối hợp với Kiểm lâm sử dụng máy cắt thực bì và phát đường băng, chia cắt đám cháy. Sau thời gian 01 giờ các lực lượng tham gia chữa cháy đã khống chế, dập tắt đám cháy.

Sau buổi diễn tập, Ban Chỉ đạo PCCC rừng xã Tịnh Hòa đã tổ chức rút kinh nghiệm từ thực tế và những hạn chế trong công tác chỉ đạo chữa cháy rừng. Qua đó, giúp các địa phương có rừng chủ động phòng, chữa cháy hiệu quả và sẵn sàng đối phó với các tình huống cháy rừng xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy rừng gây ra trên địa bàn thành phố.

Hoàng Doanh