Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

Công an thành phố triển khai luật Căn cước năm 2023

02/07/2024 15:25    60

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, vừa qua đồng chí Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Công an thành phố đã chủ trì tổ chức Lễ phát động Ra quân triển khai thi hành Luật Căn cước 2023 trên địa bàn thành phố. Dự Lễ phát động có Chủ tịch UBND thành phố Trà Thanh Danh; các đại biểu là thành viên Tổ Công tác Đề án 06 thành phố; các đồng chí là Bí thư Đảng ủy và thành viên Tổ Đề án 06 các xã, phường; chỉ huy các Đội nghiệp vụ và Công an các xã, phường cùng tập thể Đội CSQLHC về TTXH.

 

 

   Luật Căn cước năm 2023 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới trong đó đổi tên Thẻ Căn cước công dân thành Thẻ Căn cước. Độ tuổi cấp căn cước công dân thay đổi cấp cho trẻ từ 0 tuổi khi có nhu cầu; bổ sung thu thập mống mắt khi thu nhận hồ sơ căn cước; Thẻ Căn cước mới bỏ thông tin quê quán, nơi thường trú, vân tay, đặc điểm nhận dạng, thay vào bằng thông tin nơi đăng ký khai sinh và nơi cư trú. Bổ sung quy định cấp Giấy chứng nhận Căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch.

     Thành phố hiện có trên 250 ngàn công dân độ tuổi từ 14 tuổi trở lên; trong đó có khoảng 4.730 công dân chưa được cấp Căn cước công dân. Kể từ ngày 01/7/2024, thành phố có trên 22.700 trẻ em dưới 06 tuổi và gần 43.000 trẻ en từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi thuộc diện được cấp Căn cước. Do đó, nhu cầu được cấp Căn cước trên địa bàn thành phố là rất lớn; Phát biểu tại lễ phát động, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Công an thành phố đề nghị Lãnh đạo các ban ngành, hội, đoàn thể thành phố phối hợp với Công an thành phố thực hiện thành công Luật Căn cước năm 2023; tăng cường phối hợp tuyên truyền đến người dân về Căn cước định danh và xác thực điện tử; Đồng thời, vận động người thân gia đình đưa con từ 0-6 tuổi, từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi và trên 14 tuổi chưa làm Căn cước thì làm thủ tục cấp căn cước theo quy định; Công an 23 đơn vị xã, phường phối hợp Đội Cảnh sát QLHC về TTXH tiến hành rà soát, thực hiện điều tra cơ bản, phân tích từng trường hợp cụ thể đối với số công dân ở 02 nhóm tuổi từ 0 tuổi đến dưới 6 tuổi, từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi.

 

          Luật căn cước 2023, với một số điểm mới như: Trước tiên là đổi tên từ căn cước công dân (CCCD) sang Căn cước; thứ hai là chứng minh nhân dân (CMND) sẽ có giá trị sử dụng đến ngày 31/12/2024. Ngoài ra, những thẻ CCCD được cấp trước ngày 01/7/2024 vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trên thẻ của căn cước. Khi Luật Căn cước 2023 có hiệu lực thì người dân không bắt buộc phải đổi qua thẻ căn cước mà người có thẻ CCCD còn hạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Khi công dân làm thủ tục cấp thẻ căn cước lần đầu sẽ không mất phí.

     Đặc biệt, Luật căn cước sẽ có những quy định mở rộng đối tượng được cấp căn cước so với quy định của Luật Căn cước công dân năm 2014. Ngoài ra, những người được cấp căn cước sẽ không bị ràng buộc bởi quy định phải có nơi đăng ký thường trú mới được cấp căn cước.

 

     Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch UBND thành phố Trà Thanh Danh đã ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị của lực lượng Công an thành phố trong Tổ chức triển khai thực hiện Luật Căn cước, đồng thời yêu cầu Công an thành phố tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả luật Căn cước trên địa bàn. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đã yêu cầu các phòng, ban, tổ chức chính trị xã hội, UBND các xã phường, thành viên Tổ Công tác Đề án 06 các cấp tích cực phối hợp với Công an thành phố trong triển khai thực hiện Luật Căn cước trên địa bàn, nhất là công tác tuyên truyền, vận động để người dân biết, thực hiện.

     Cũng tại buổi lễ, đồng chí Thượng tá Lê Văn Nhất - Phó trưởng Công an thành phố đã giới thiệu một số vấn đề chi tiết trong công tác triển khai thu nhận hồ sơ Căn cước, Giấy chứng nhận căn cước; đặc biệt nhấn mạnh những điểm mới về việc cấp thẻ căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi; cấp Giấy Chứng nhận Căn cước cho người gốc Việt nam nhưng chưa xác định được quốc tịch.

    Đội CSQLHC về TTXH cam kết với Trưởng Công an thành phố sẽ huy động tối đa lực lượng, thiết bị để tổ chức thực hiện hiệu quả việc cấp Căn cước cho người dân, kể cả thời gian ngoài giờ hành chính vào thứ 7, chủ nhật. Trung tá Trương Quang Nghĩa, Đội trưởng đội CSQLHC về TTXH nhấn mạnh:

     Sau buổi Lễ phát động lực lượng CSQLHC về TTXH đã tổ chức thu nhận hồ sơ cấp Căn cước theo mẫu mới cho Nhân dân trên địa bàn. Chỉ trong ngày đầu ra quân, Công an thành phố Quảng Ngãi đã tiến hành thu nhận tổng số 100 hồ sơ; trong đó: 35 hồ sơ cấp căn cước (có 11 hồ sơ công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, 12 hồ sơ công dân từ 6 đến 14 tuổi, 12 hồ sơ công dân dưới 6 tuổi) và 65 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử.

    Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15 đã thông qua Luật Căn cước năm 2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, được xem là bước đột phá trong việc đổi mới quản lý dân cư, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao hiệu quả, giá trị sử dụng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào công tác quản lý nhà nước. Đây cũng được coi là cơ sở pháp lý quan trọng để  thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ số, xã hội số.