Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo nhận quà từ nước ngoài

20/07/2023 17:29    230

Cũng vẫn là thủ đoạn lừa đảo nhưng với chiêu trò đã cũ, tình trạng lừa đảo nhận quà từ nước ngoài vẫn tiếp diễn tại 1 số địa phương. Điển hình là một nạn nhân nữ ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, do tin tưởng, không kiểm chứng thông tin nên nạn nhân chuyển tiền phí cho các đối tượng mà không chút do dự và đã bị các đối tượng đã lừa đảo hơn 300 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, các đối tượng liền khóa tài khoản, cắt liên lạc với nạn nhân và chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Trước khi tìm kiếm “nạn nhân”, các đối tượng tạo lập các tài khoản mạng xã hội dưới danh nghĩa là người ngoại quốc hoặc Việt kiều đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài. Các đối tượng chủ động kết bạn, làm quen với nạn nhân thông qua các dịch vụ mạng xã hội như: facebook, zalo, line… rồi thường xuyên nhắn tin, trò chuyện, dùng những lời ngon ngọt để dụ dỗ, hứa hẹn thời gian tới sẽ đến Việt Nam nhằm chiếm cảm tình của nạn nhân. Khi thấy “con mồi” cắn câu, các đối tượng sẽ đề nghị tặng quà nạn nhân hoặc nhờ nạn nhân làm trung gian để nhận quà từ nước ngoài gửi về. Quà gửi thường là những món hàng có giá trị như: Tiền, vàng, đồ trang sức... Sau khi gửi quà, các đối tượng lấy danh nghĩa nhân viên hải quan, công ty giao hàng, ngân hàng gọi điện cho nạn nhân yêu cầu nộp phí vận chuyển, thuế hải quan, nộp phạt vì quà tặng thuộc mặt hàng cấm gửi qua bưu điện, chuyển phát nhanh. Tinh vi hơn, để củng cố niềm tin cho nạn nhân, các đối tượng mở tài khoản, tạo lập đường link giả mạo ngân hàng và gửi thông tin cho nạn nhân đăng nhập, kiểm tra số tiền đã vào tài khoản ngân hàng, rồi sau đó hướng dẫn nộp phí để nhận quà.

Hình ảnh: Các đối tượng lừa đảo thường gửi hình gói hàng và vận đơn hàng không được làm giả để lừa bị hại

Hình ảnh: Hoá đơn của Hải quan được các đối tượng lừa đảo làm giả rồi gửi cho bị hại.

“Để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, trở thành nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo này, người dân phải hết sức cảnh giác khi kết bạn với người lạ, không đăng tải thông tin cá nhân lên mạng xã hội; tuyệt đối không tiết lộ mã xác thực tài khoản ngân hàng OTP cho bất kỳ ai với bất kỳ lý do gì. Trường hợp có nghi ngờ về các hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời”, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo.

Tiến Quân