Truy cập nội dung luôn
UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

Thành phố tổ chức lễ phát động tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm 2023

13/04/2023 16:29    273

Những năm qua, Thành phố Quảng Ngãi luôn tập trung chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) và đã tạo được sự chuyển biến tích cực; quyền lợi của người tiêu dùng được quan tâm.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân chấp hành tốt quy định về ATTP; bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu sạch và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP; tình trạng buôn lậu thực phẩm, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, thuốc kích thích tăng trưởng diễn biến phức tạp; ATTP trong các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục chưa bảo đảm… ảnh hưởng lớn tới an ninh, ATTP. Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, sáng ngày 13/4, UBND thành phố Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm 2023, với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Dự lễ phát động có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, thành viên Tiểu ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh; đồng chí Trương Thanh Bình - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy – Trưởng Ban dân vận Thành ủy – Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Anh – Phó Chủ tịch UBND thành phố và các đơn vị y tế, đại diện 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 50 bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố.

Hình ảnh: Quan cảnh tại lễ phát động

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 có chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5. Mục đích của tháng hành động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước và giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố đã có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các ngành được phân công quản lý an toàn thực phẩm. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Qua công tác kiểm tra, giám sát tăng cường đã phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó năm 2022, UBND thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 81/85 cơ sở, trong đó 45 cơ sở hành nghề Y, Dược tư nhân và 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố, trong dịp tết nguyên đán, từ ngày 18/01/2022 đến 21/01/2022 đã kiểm tra 08 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 01 siêu thị mini. Trong tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022, đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể của 10 trường Mần non và 03 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong dịp Tết Trung thu, từ ngày 05/9/2022 đến ngày 9/9/2022, đoàn đã kiểm tra 14 (trong đó 03 cơ sở sản xuất bánh các loại và 11 cửa hàng tạp hóa mua, bán bánh kẹo các loại).

Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay trên địa bàn thành phố vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ còn gặp nhiều khó khăn; hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số chợ trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm; tình trạng thực phẩm lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn vẫn tồn tại trên thị trường; thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý… tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, gây tổn thất lớn về sức khỏe, kinh tế, chính trị, đời sống an sinh xã hội của người dân trên địa bàn thành phố. Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Nguyễn Văn Anh kêu gọi Vì sức khỏe cộng đồng, toàn dân hãy tích cực tham gia hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm". Các cấp, ngành, hệ thống chính trị và các Nhân dân tích cực thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Tháng hành động, tiếp tục có những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ, đột phá trong đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hình ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Nguyễn Văn Anh phát biểu tại lễ phát động

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Văn Đạo